The Mitchells vs. The Machines หนังครอบครัวสุดฮา

May 27, 2024
The Mitchells vs. The Machines

The Mitchells vs. The Machines (2021) คือภาพยนตร์แอนิเมชันจาก Netflix ที่หลังจากเข้าฉายได้เพียงไม่กี่วัน (เข้าฉายวันที่ 30 เมษายน) ก็พุ่งทะยานสู่ 10 อันดับคอนเทนต์ยอดนิยมในไทย  

ซึ่งหากใครที่ได้รับชมตัวอย่างมาก่อนแล้ว ก็น่าจะคุ้นหูคุ้นตากับงานแอนิเมชันเปี่ยมสีสันที่ผสมผสานระหว่างงานแอนิเมชัน 3D และ 2D สไตล์คอมิกกันอยู่บ้าง เพราะ The Mitchells vs. The Machines คือผลงานเรื่องล่าสุดของ ฟิล ลอร์ด และ คริส มิลเลอร์ สองโปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018) ที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมมาได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์แอนิเมชันสุดฮาอย่าง The LEGO Movie (2014) โดยได้ ไมเคิล ริแอนดา ผู้กำกับหน้าใหม่ มารับหน้าที่กำกับและเขียนบทด้วยตัวเอง

The Mitchells vs. The Machines

The Mitchells vs. The Machines  บอกเล่าเรื่องราวของสุดวายป่วงของครอบครัวมิตเชลล์ เมื่อลูกสาวคนโตของบ้านอย่าง เคที่ สอบติดโรงเรียนภาพยนตร์ในฝันและจำเป็นต้องย้ายเข้าไปใช้ชีวิตที่หอของโรงเรียน แต่ดูเหมือนว่า ริค พ่อผู้รักธรรมชาติและไม่ถนัดเรื่องเทคโนโลยี กลับไม่เห็นด้วยในเส้นทางของเธอเท่าไรนัก จนทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกัน ลินดา แม่ผู้เข้าใจทั้งสองฝ่ายจึงต้องช่วยกล่อมให้ทั้งคู่ใจเย็นลง จนกระทั่งวันเดินทางของเคที่มาถึง ริคได้จัดโรดทริปพาลินดา แอรอน น้องชายผู้บ้าไดโนเสาร์ และมอนชิ หมาปั๊กที่หน้าตาเหมือนหมู ไปส่งเคที่ที่โรงเรียนเพื่อกระชับความสัมพันธ์

แต่ดูเหมือนว่าโรดทริปในครั้งนี้จะวายป่วงยิ่งกว่าเดิม เมื่อจู่ๆ เหล่าหุ่นยนต์ล้ำสมัยที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังได้เริ่มแผนการครอบครองโลกด้วยการส่งมนุษย์ทุกคนไปอวกาศ ครอบครัวมิตเชลล์ที่กลายเป็นมนุษย์กลุ่มสุดท้ายจึงต้อง (พยายาม) ร่วมมือกันเพื่อปกป้องโลกจากน้ำมือของหุ่นยนต์ล้ำยุคให้ได้

The Mitchells vs. The Machines

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ชม The Mitchells vs. The Machines มาก่อน หนังเรื่องนี้ค่อนข้างจะเป็นหนังแอ็กชัน-คอมเมดี้ที่สูตรสำเร็จพอสมควร ทั้งวิธีการดำเนินเรื่องและการคลายปมปัญหา ผู้ชมจึงสามารถคาดเดาเนื้อเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบได้ไม่ยากนัก

แต่ขณะเดียวกัน ด้วยความที่ผู้กำกับและทีมสร้างต่างรู้ตัวเป็นอย่างดีว่าพวกเขาอยากนำเสนออะไรให้แก่ผู้ชม The Mitchells vs. The Machines จึงโดดเด่นด้วยกลวิธีการนำเสนอที่มีเอกลักษณ์และเนื้อหาที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน พร้อมสอดแทรกประเด็นครอบครัวให้หัวใจของผู้ชมพองโต

เริ่มกันที่งานแอนิเมชันจากทีมผู้สร้าง Spider-Man: Into the Spider-Verse ที่ยังคงโดดเด่นด้วยเอฟเฟกต์สไตล์คอมิก โดยเฉพาะฉากแอ็กชันที่เรียกได้ว่าชุลมุนวุ่นวายตามคอนเซปต์ของครอบครัวมิตเชลล์จริงๆ รวมถึงการออกแบบคาแรกเตอร์ที่บ่งบอกลักษณะนิสัยของตัวละครได้ชัดเจน

และไฮไลต์สำคัญของเรื่องที่เราไม่กล่าวถึงไม่ได้คือ มุกตลกสถานการณ์ที่ถูกใส่เข้ามาอย่างตรงจังหวะ ไม่ทำให้เรารู้สึกยัดเยียดจนเกินไป ซึ่งในข้อนี้ต้องขอปรบมือให้กับผู้กำกับและทีมสร้างที่สามารถกระจายซีนเด่นๆ ให้ตัวละครภายในเรื่องอย่างครบถ้วน ไม่มีใครที่โดดเด่นเกินไปหรือมีบทบาทน้อยเกินไป จึงส่งผลให้ทุกตัวละครต่างมีบทบาทในการสร้างสีสันที่โดดเด่นแตกต่างกันไป และสร้างภาพจำให้แก่ผู้ชมได้เป็นอย่างดี

The Mitchells vs. The Machines

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหนังจะโดดเด่นด้วยงานแอนิเมชันและจัดเต็มด้วยมุกตลกสถานการณ์ แต่ขณะเดียว The Mitchells vs. The Machines ก็ยังไม่ทิ้งหัวใจสำคัญของเรื่องที่ต้องการจะขับเน้นประเด็นความสัมพันธ์ครอบครัวที่ค่อนข้างทันยุคทันสมัย และสามารถเข้าถึงจิตใจของผู้ชมได้ไม่ยาก เช่น การมาถึงของเทคโนโลยีล้ำสมัยที่มีส่วนให้ ‘ช่องว่าง’ ของความสัมพันธ์ในครอบครัวค่อยๆ ขยายกว้างขึ้นโดยไม่รู้ตัว รวมถึงการเชิญชวนให้พ่อและแม่ลองหันหน้าเข้าหาลูกๆ เพื่อ ‘ทำความเข้าใจ’ ในสิ่งที่เราอาจมองข้ามไป 

ในภาพรวมแล้ว The Mitchells vs. The Machines นับว่าเป็นแอนิเมชันคุณภาพอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะจะชวนคนในครอบครัวมานั่งชมร่วมกันในวันหยุด เราเชื่อว่าเรื่องราวสุดวายป่วงของครอบครัวมิตเชลล์ในครั้งนี้จะมาช่วยเติมเต็มเสียงหัวเราะ และสานสัมพันธ์ครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

รับชมตัวอย่างได้ที่นี่ The Mitchells vs. The Machines

Featured News

FLOWER ผลงานเพลงโซโล่ ของ Jisoo BLACKPINK

FLOWER ผลงานเพลงโซโล่ ของ Jisoo BLACKPINK

Jisoo BLACKPINK ศิลปินหญิง KPOP พี่ใหญ่ของวง BLACKPINK ปล่อยผลงานเพลงอัลบั้ม ‘ME’ พร้อมกัน 2 เพลง ‘Flower’ และ ‘All Eyes On Me’ ในวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2566 เวลา 11.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ผลงานของนักแต่งเพลงคู่บุญของ BLACKPINK อย่าง Teddy ร่วมด้วย Vince, Kush และ VVN...

เรื่องย่อ ซีรีส์เกาหลี Big Mouth อีจงซอกและ ยุนอา

เรื่องย่อ ซีรีส์เกาหลี Big Mouth อีจงซอกและ ยุนอา

เรื่องย่อ ซีรีส์เกาหลี Big Mouth ซีรีส์เกาหลี-นักแสดง ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน ซีรีส์สืบสวนชวนระทึกขวัญเรื่อง Big Mouth จากช่อง MBC ได้ก้าวขึ้นกวาดอันดับ 1 เป็นครั้งแรกตั้งแต่ออกอากาศ นำแสดงโดย อีจงซอก (Lee Jong Suk) พระเอกสุดฮอต และ...

BLACKPINK เผยรายชื่อเพลงในอัลบั้ม ‘BORN PINK’

BLACKPINK เผยรายชื่อเพลงในอัลบั้ม ‘BORN PINK’

BLACKPINK เผยรายชื่อเพลงใน อัลบั้ม ‘BORN PINK’ จีซู -โรเซ่ มีส่วนร่วมทำเพลง อัลบั้ม “Born pink” ซึ่งได้เริ่มมีการเปิดให้สั่งจองล่วงหน้ากันแล้ว หลังจากเปิดให้จองซื้อได้เพียง 12 ชั่วโมง BLACKPINK...

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

วัคซีนโควิด 19 อนุมัติใช้ทั่วโลก โดย WHO

วัคซีนโควิด 19 อนุมัติใช้ทั่วโลก โดย WHO

Zeus เพลงใหม่ของ Eminem มีคำขอโทษถึง Rihanna

Zeus เพลงใหม่ของ Eminem มีคำขอโทษถึง Rihanna

10 Fight 10 ซีซั่น 2 “ณัฐ เทพหัสดิน” ชนะ “เป้ วง Mild”

10 Fight 10 ซีซั่น 2 “ณัฐ เทพหัสดิน” ชนะ “เป้ วง Mild”

ไมลีย์ ป่วยทอนซิลอักเสบ “โคดี้ ซิมป์สัน” เฝ้าไข้ไม่ห่าง

ไมลีย์ ป่วยทอนซิลอักเสบ “โคดี้ ซิมป์สัน” เฝ้าไข้ไม่ห่าง